EN   VI

DỰ ÁN FDI “KHỦNG” Ở BẠC LIÊU SAU HƠN 3 NĂM CHỈ Ở KHÂU THỦ TỤC

Từ khi trao quyết định chủ đầu tư đến nay đã hơn 3 năm, dự án nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG)  Bạc Liêu 4 tỷ USD đánh giá là dự án “khủng” nhất miền Tây vẫn đang ở khâu… thủ tục đầu tư.

Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có báo cáo Tỉnh ủy Bạc Liêu về việc thực hiện nghị quyết 04 năm 2021 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, xây dựng Bạc Liêu trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch của quốc gia.

Trong báo cáo này, không chỉ nêu lên thông tin về các dự án điện gió, UBND tỉnh bạc Liêu cũng cho biết dự án điện khí áp tự nhiên hóa lỏng LNG Bạc Liêu tổng công suất 3.200MW do Công ty TNHH Delta Offshore Energy Pte. Ltd (DOE Singapore) làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD (tương đương 93.600 tỷ đồng vào thời điểm trao quyết định đầu tư tháng 1/2020) đến nay tỉnh vẫn tập trung hỗ trợ nhà đầu tư để sớm hoàn thành thủ tục đầu tư.

UBND tỉnh Bạc Liêu và Đại diện Công ty TNHH Delta Offshore Energy Pte. Ltd tại lễ trao quyết định chủ đầu tư năm 2020 Nguồn ảnh: Bạc Liêu Online

UBND tỉnh Bạc Liêu và Đại diện Công ty TNHH Delta Offshore Energy Pte. Ltd tại lễ trao quyết định chủ đầu tư năm 2020
Nguồn ảnh: Bạc Liêu Online

Những khó khăn khiến dự án chậm trễ

Hiện nay, những khó khăn đang gặp phải chính là quy hoạch đường dây truyền tải 500kV chưa được phê duyệt, nên chưa có cơ sở tổ chức triển khai thực hiện và một số vướng mắc khác liên quan đến đàm phán ký hợp đồng mua bán điện, tỉnh đang chờ Bộ Công Thương và các bộ, ngành trung ương hướng dẫn giải quyết.

Theo thông tin, UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết dự án này chưa đủ điều kiện khởi công ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện các mục tiêu mà nghị quyết 04 đề ra.

Do đó mà UBND tỉnh đề xuất Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng trước mắt cho đầu tư đường dây và trạm biến áp 500kV của dự án nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng LNG Bạc Liêu 3.200MW. Trong trường hợp khó khăn thì cho cơ chế đặc thù để doanh nghiệp tự bỏ kinh phí đầu tư đường dây truyền tải và thu hồi vốn đầu tư theo quy định của pháp luật hiện hành. 

Ngoài ra tỉnh cũng kiến nghị Bộ Công Thương hỗ trợ giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán điện của dự án này.

Nguồn: Tuổi trẻ Online